Chia sẻ
Vai trò của chất béo trong phát triển cơ bắp
Rate this post

Vai trò của chất béo trong phát triển cơ bắp

Vai trò của chất béo trong phát triển cơ bắp thường được ít người quan tâm vì khi được hỏi nên ăn gì khi tập thể hình thì người ta thường nhắc đến protein nhiều hơn cả. Tuy nhiên để phát triển cơ bắp toàn diện thì chất béo cũng đóng vai trò không nhỏ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  1. 5 Vitamin quan trọng để xây dựng cơ bắp hiệu quả nhất
  2. Dùng thuốc amino acid để tăng cơ bắp như thế nào?
  3. Sữa tăng cơ bắp Whey Protein và những điều lưu ý
  4. Thực phẩm quen thuộc tăng cơ bắp lý tưởng không thể bỏ qua

Nhiều người nghĩ rằng trong thực đơn cho người tập thể hình chỉ cần chú trọng đến việc bổ sung protein, ít carbohydrate và không cần thiết đến chất béo. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Thực tế cho thấy chất béo là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu, giúp cơ thể cũng như cơ bắp phát triển toàn diện. Điều quan trọng là bạn phải phân biệt được chất béo nào tốt và chất béo nào xấu để thu nạp cho phù hợp, và đó cũng là bí kíp tăng cơ hiệu quả cho các bạn tập gym, thể hình.

Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một số chức năng sinh lý thiết yếu của cơ thể. Khi cơ thể thu nạp chất béo nó sẽ được chuyển hóa thành các axit béo hấp thụ vào máu hoặc chuyển thành năng lượng hay chuyển đổi thành triglycerides lưu trữ trong tế bào.

Các axit béo trong thực đơn cho người tập thể hình cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể, là thành phần cấu trúc của màng tế bào giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nhiều người lo ngại việc sử dụng chất béo sẽ khiến tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên cần lưu ý, cholesterol cũng đươc chia làm 2 loại là LDL và HDL. Trong đó LDL là loại cholesterol không tốt, gây tích tụ mỡ làm tổn thương động mạch. Còn loại HDL được coi là chất béo lành mạnh.

Các loại chất béo cần lưu ý

  • Chất béo bão hòa: là loại chất béo phổ biến, thường ở dạng rắn trong nhiệt độ phòng, chứa trong nhiều thịt động vật, gia cầm, sữa và các chế phẩm hay các thực phẩm thực vật: dừa, socola, bơ cacao. Các sản phẩm chứa chất béo bão hòa đều làm tăng lượng LDL nhưng các loại mỡ động vật thì làm LDL tăng cao hơn các loại bơ thực vật.
  • Chất béo không bão hòa đơn: giúp thay thế chất béo chứa LDL để tăng tỉ lệ HDL trong máu. Chất béo này được khuyến khích trong thực đơn cho người tập thể hình như: dầu thực vật, đậu tương, ngô, hướng dương, dầu cây rum…
  • Axit béo thiết yếu (EFAs): là loại mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ thu nạp qua thực phẩm, có tác dụng tăng cường trao đổi chất và tăng trưởng tế bào. Loại này bao gồm omega 3 và Omega 6. Vậy EFAs nên ăn gì khi tập thể hình, đó là các loại quả hạch, loại hạt, đậu, dầu mè, dầu đậu tương.
  • Axit béo dạng Trans: là loại chất béo được tạo nên bằng phương pháp hydro hóa dầu để bảo quản thực phẩm. Đây là loại chất béo xấu, có thể gây hại cho sức khỏe.
Người tập thể hình nên bổ sung những loại chất béo có lợi để tăng cơ bắp khỏe mạnh

Kết luận

Để có một cơ thể khỏe mạnh cần có chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình, Gym, thể thao hiệu quả cũng như hỗ trợ việc tăng cơ bắp thì thực đơn cho người tập thể hình không thể thiếu chất béo. Cần cân bằng các chất béo quan trọng và giảm thiểu các chất béo xấu có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe như tim mạch…Nên tránh chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc đa. Nên giữ lượng chất béo trong thực đơn cho người tập thể hình khoảng 20-25% tổng số calo hàng ngày.

Xem thêm cách tăng cân, tăng cơ:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here