Chia sẻ
Nguyên tắc dinh dưỡng thể hình mà người tập gym không thể bỏ qua
Rate this post

 Nguyên tắc dinh dưỡng thể hình mà người tập gym không thể bỏ qua để nhanh chóng có được thân hình săn chắc, khỏe mạnh như mong muốn. Bài viết này là những vấn đề cơ bản nhất trong dinh dưỡng thể hình mà bất kì người tập nào cũng phải tuân thủ để có thể tăng cơ bắp hay tăng cơ giảm cân hiệu quả.

anh-dai-dien-nguyen-tac-dinh-duong-the-hinh-ma-nguoi-tap-gym-khong-the-bo-qua

Nguyên tắc 1: Nhóm chất C-P-F

 Nhóm chất C-P-F trong dinh dưỡng thể hình bao gồm C-carbonhydrate, P-Protein và F-Fat.

che-do-dinh-duong-can-bang-cac-nhom-chat-la-tien-de-cho-co-the-khoe-manh-1
Chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh

 Nhóm chất Carbonhydrate hay còn gọi là nhóm tinh bột, đường bột, là nhóm chất mà cơ thể con người nạp nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Một số quốc gia còn coi nhóm chất này là món chính trong bữa ăn và sử dụng với số lượng nhiều hơn các nhóm khác. Nhóm này dễ gặp trong các loại thực phẩm như cơm, phở, bún, bánh bao, các loại đường…Nhóm chất này khi đưa vào cơ thể sẽ tạo ra phức hợp đường glucose quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên nhóm này nếu nạp quá nhiều sẽ gây ra béo phì. Vì vậy trong dinh dưỡng thể hình, đối với những người muốn tăng cơ giảm cân tuyệt đối không ăn các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt, đồ uống nhiều đường.

 Nhóm Protein hay chất đạm là yếu tố quan trọng trong quá trình tăng cơ bắp. Các bạn có thể tìm thấy nhóm chất này trong các loại thịt, cá, sữa, trứng. Dinh dưỡng thể hình rất coi trọng protein để cung cấp năng lượng và nâng cao tầm vóc cho cơ thể. Tuy nhiên người muốn tăng cơ giảm cân nên ăn các loại thịt nạc chứa ít mỡ để tránh dư thừa mỡ và duy trì thành tích tập luyện.

 Nhóm chất Fat hay chất béo vừa có lợi vừa bất lợi trong dinh dưỡng thể hình nếu bạn không tuân thủ đúng nguyên tắc dung nạp chúng. Lưu ý muốn tăng cơ bắp thì cần tránh các loại chất béo bão hòa. Những loại chất này sẽ gặp trong phần mỡ động vật (loại trừ mỡ cá biển). Tránh nạp quá nhiều lượng chất béo trong 1 ngày sẽ ảnh hưởng tới cân nặng.

Nguyên tắc 2: Cung-cầu

 Nguyên tắc cung-cầu trong dinh dưỡng thể hình sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng theo ý muốn như tăng cơ giảm cân hay tăng cơ tăng cân.

van-dung-nguyen-tac-cung-cau-nang-luong-giup-nguoi-tap-gym-tang-can-giam-can-hieu-qua-2
 Vận dụng nguyên tắc cung-cầu năng lượng giúp người tập gym tăng cân hay giảm cân hiệu quả
  • Người muốn giảm cân: Luôn phải tuân thủ nguyên tắc cung < cầu. Tức là năng lượng nạp vào luôn nhỏ hơn năng lượng cần thiết mà cơ thể hoạt động. Để những năng lượng còn thiếu sẽ giải phóng từ lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
  • Người muốn tăng cân: ngược lại theo cách của người muốn giảm cân, tức là cung > cầu, năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng cần thiết để tiêu thụ. Để các chất có thể tích tụ trong cơ thể nhiều hơn.

 Hiểu được chế độ dinh dưỡng thể hình theo đúng mục tiêu sẽ giúp bạn tăng cơ tăng cân hoặc tăng cơ giảm cân theo ý muốn.

Nguyên tắc chia nhỏ

 Đây không chỉ là dinh dưỡng thể hình mà còn là nguyên tắc dinh dưỡng cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này khá khó với người Việt Nam vốn chỉ ăn 3 bữa/ngày.

 Nên ăn 6 bữa/ngày. Cũng với lượng thức ăn như 3 bữa chính nhưng giờ đây được chia nhỏ ra thành 6 bữa sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn hiệu quả hơn, tránh lãng phí. Bởi vì lượng men tiêu hóa của cơ thể tiết ra trong một thời điểm là có giới hạn. Nếu bạn ăn 3 bữa quá no thì cơ thể cũng không tiêu hóa được hết, các cơ quan tiêu hóa lại phải tăng cường độ để làm việc và đào thải thức ăn.  Vì vậy chia nhỏ các bữa ăn, mỗi bữa cách nhau 3-4 giờ là cách thông minh để có một cơ thể khỏe mạnh.

 Như vậy những nguyên tắc dinh dưỡng thể hình trên đây là điều cơ bản mà bất kì người tập thể hình nào cũng đều phải nắm vững để tăng cơ bắp hay tăng cân tăng cơ, tăng cơ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra độc giả có thể tham khảo sản phẩm tăng cơ giảm mỡ để hỗ trợ tập thể hình tốt hơn xem chi tiết tại: http://tangcangiamcan.com/tin-tuc/tu-van-the-hinh/san-pham-tang-co-giam-mo-serious-mass-cao-cap-cua-my-1123

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here