Chia sẻ
Ngạc nhiên trước những hoạt tính của Đông trùng hạ thảo
Rate this post

Ngạc nhiên trước những hoạt tính của Đông trùng hạ thảo

Ngạc nhiên trước những hoạt tính của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người.  Loại dược phẩm này vốn được mệnh danh là “tiên dược” nên chứa nhiều dược tính quý giá được tích tụ, mang lại những lợi ích tối ưu với sức khỏe người dùng.

Đông trùng hạ thảo là một loại sinh vật đặc biệt với quá trình sinh trưởng kì lạ. Giai đoạn sinh trường của loài này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu nấm Ophiocordyceps sinensis xâm nhập vào cơ thể ấu trùng loài bướm và kí sinh ở đó, lấy chất dinh dưỡng và phát triển. Giai đoạn này sinh trưởng vào mùa Đông ở dạng ấu trùng nên được gọi là Đông trùng. Giai đoạn 2, nấm phát triển nhờ hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng và vươn lên thành đầu cỏ, ngoi lên mặt đất để hấp thụ khí trời, tiếp tục phát triển. Giai đoạn này phát triển vào mùa hạ ở dạng cây cỏ nên được gọi là hạ thảo. Đó chính là lý do loài này có tên Đông trùng hạ thảo.

 Đông trùng hạ thảo là loài sinh vật kì lạ
Đông trùng hạ thảo là loài sinh vật kì lạ

Đông trùng hạ thảo là loài sinh vật kì lạ

Loài đông trùng hạ thảo không chỉ có quá trình sinh trưởng đặc biệt mà những hoạt tính dưỡng chất của nó cũng đươc coi là hàng đầu. Sở dĩ có điều này vì trùng thảo sinh trưởng trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Nơi trú ngụ của nó là những dãy núi cao từ 3000- 5000m, trên những dãy  núi hàn băng bao phủ, gió cát thổi quanh năm, khí hậu chênh lệch ngày và đêm rất lớn. Chính vì đặc điểm này đã tôi luyện và hình thành nên những dược chất đặc biệt có trong loài đông trùng hạ thảo. Để chống chọi với thiên nhiên khắc nhiệt, đông trùng phải tự mình tiết ra những hoạt chất kháng lại tác động của môi trường. Vì vậy những hoạt chất có trong loài này vô cùng lý tưởng dành cho con người bảo vệ sức khỏe.

Phân tích thành phần của đông trùng hạ thảo phát hiện tới 17 loại axit amin, các loại axit đặc biệt quan trọng, có giá trị dược liệu: cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin…Đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA. Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin: A, C, B2, E, K…Các nguyên tố vi lượng trong Đông trùng hạ thảo cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều loại như Al, Si, K, Na, Ca…

Thành phần trong đông trùng hạ thảo đều là những hoạt chất quý giá
Thành phần trong đông trùng hạ thảo đều là những hoạt chất quý giá

Thành phần trong đông trùng hạ thảo đều là những hoạt chất quý giá

Theo các ghi chép về Đông dược cổ tronThành phần trong đông trùng hạ thảo đều là những hoạt chất quý giág y học cổ truyền thì Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý giá giúp cải thiện các chứng thận hư, di tinh, đau lưng mỏi gối, phế thận hư. Đông trùng hạ thảo còn bồi bổ và tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp. Một số hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo còn được nghiên cứu ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Con đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay vô cùng đắt đỏ, lên tới hàng tỉ đồng/kg. Loại dược liệu này được coi là thượng phẩm dành cho đại gia, là món quà biếu tặng mà được dân sành sỏi đổ xô săn lùng mỗi dịp lễ tết, kỉ niệm.

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here